6 cách để tăng cường sức khỏe tâm thần

Chào mừng tháng nhận thức về sức khỏe tâm thần! Dưới đây là 6 lời khuyên để bắt đầu tháng của bạn!

Điều quan trọng đối với tất cả chúng ta là cùng nhau vượt qua sự kỳ thị của bệnh tâm thần, bởi vì nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Ngay cả những người nổi tiếng cũng gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như Adele (trầm cảm sau sinh), Miley Cyrus (trầm cảm), Dwayne Johnson (trầm cảm) và Lena Durham.

Tháng Sức khỏe Tâm thần có từ khi nào?

Năm 1949, Hiệp hội Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (nay là Mental Health America-MHA) tuyên bố Tháng Năm là Tháng Sức khỏe Tâm thần. Ban đầu nó là Tuần lễ Sức khỏe Tâm thần. Sự quan tâm ngày càng tăng của công chúng đã làm nó trở thành một chiến dịch nâng cao nhận thức sức khỏe tầm thần kéo dài một tháng. Năm nay đánh dấu năm thứ 70 kỷ niệm Tháng Sức khỏe Tâm thần!

Mục đích của Tháng Nhận thức về Sức khỏe Tâm thần là gì?

Tháng Sức khỏe Tâm thần nhằm nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần bằng cách chống lại sự kỳ thị, hỗ trợ, giáo dục công chúng và ủng hộ các chính sách hỗ trợ những người mắc bệnh tâm thần và gia đình họ. Nó giúp xây dựng sự hiểu biết về bệnh tâm thần, tăng khả năng tiếp cận điều trị và giúp những người đang vật lộn với căn bệnh này biết rằng họ không đơn độc.

Tại sao Tháng Sức khỏe Tâm thần lại quan trọng?

Nghiên cứu cho thấy nhiều người bị các vấn đề sức khỏe tâm thần trong nhiều năm mà không tìm kiếm sự giúp đỡ. Khi chúng ta lên tiếng về bệnh tâm thần sẽ giúp khuyến khích người khác nhận ra các triệu chứng của bệnh sớm hơn giúp họ hiểu biết và chữa bệnh. Nó cũng giúp người có bệnh không phải che giấu, cô lập hay xấu hổ. Người bị bệnh được điều trị và can thiệp sớm sẽ nhanh khỏi bệnh.

6 cách để tăng cường sức khỏe tinh thần và sức khỏe nói chung

Theo Mental Health America, chiến dịch năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề sau: đồng hành với động vật (bao gồm cả vật nuôi và động vật hỗ trợ), tâm linh, hài hước, cân bằng cuộc sống và giải trí và kết nối xã hội.

Dưới đây chúng tôi sẽ giải thích về những khuyến nghị này.

1. Đồng hành cùng thú cưng.

Nhiều người mắc bệnh tâm thần trở nên cô lập về mặt xã hội, và có một con thú cưng mang lại tình cảm và sự đồng hành. Một con chó cưng không chỉ khuyến khích tập người bệnh tập thể dục và ra ngoài trời (có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm), nhiều người mắc chứng bệnh tâm thần có một mối liên hệ tình cảm sâu sắc với thú cưng của họ mà không phải lúc nào họ cũng có thể được chia sẻ từ bạn bè và gia đình. Bạn có biết rằng tương tác với động vật cũng có thể làm tăng mức oxytocin, một hormone giúp con người cảm thấy tốt hơn.

2. Tâm linh

Tầm quan trọng của tôn giáo và tâm linh không được cộng đồng người bệnh tâm thần thừa nhận, nhưng liệu họ có nên thay đổi quan niệm này? Câu trả lời ngắn gọn của tôi là có, nhưng hãy để tôi giải thích thêm một chút.

Các nghiên cứu cho thấy việc tâm linh có ảnh hưởng đến người bệnh tâm thần hay không phụ thuộc vào việc tâm linh được thể hiện như thế nào về việc nó có hữu ích đối với sức khỏe tâm thần hay không. Một số khía cạnh của tâm linh có thể dẫn đến cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ, có thể gây tổn hại về sức khỏe tâm thần. Mặt khác, những người tự tin vào tâm linh của có xu hướng ít lo lắng hơn và chịu đựng căng thẳng tốt hơn.

Khi mọi người nghĩ về tâm linh, bạn có thể hình dung ra một nhà thờ, nhưng tâm linh không chỉ bao gồm tôn giáo được thể chế hóa. Tâm linh có vẻ khác nhau đối với mỗi người. Thực tập chánh niệm có thể là tâm linh, vì vậy có thể thực hành yoga hoặc thiền định. Trị liệu nhận thức dựa trên chánh niệm (MBCT) được khuyến nghị như là một khóa đào tạo phòng ngừa tái phát bệnh trầm cảm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng MBCT có thể giảm 40-50% tỷ lệ tái phát. Thậm chí một cuộc đi dạo thư thả hoặc ngồi ở hiên nhà ngắm những con chim khi mặt trời mọc, có thể là nền tảng tinh thần tốt cho một số người.

3. Hài hước

Mặc dù các nghiên cứu khoa học về sự hài hước là tương đối mới, nhưng nghiên cứu trong ba mươi năm qua cho thấy hài hước và hành động cười có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất. Nó có thể giảm đau, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp mọi người đối phó với / hoặc đánh lạc hướng họ khỏi căng thẳng, kết nối họ với những người khác và tạo ra cảm xúc tích cực.

Làm thế nào bạn có thể làm cho cuộc sống của bạn thêm nụ cười? Tham dự một chương trình hài kịch trực tiếp hoặc xem một chương trình trên Netflix. Tham gia một nhóm trị liệu tiếng cười hoặc dành thời gian với những người bạn có thái độ lạc quan hoặc tích cực.

4. Cân bằng cuộc sống-công việc

Bây giờ đây là một trong những điều quan trọng! Thời gian làm việc dài, bị ngắt kết nối với bạn bè và gia đình và không có thời gian để tìm hiểu về công việc – là những yếu tố góp phần gây ra căng thẳng và các vấn đề sức khỏe tâm thần. Bạn làm việc nhiều giờ hoặc hầu như không gặp gia đình? Bạn có nghĩ về công việc ngay cả khi bạn không ở đó không? Hay bạn đang uống quá nhiều rượu để đối phó với căng thẳng? Nếu là có, bạn đang làm việc quá mức và chưa cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Làm thế nào bạn có thể cải thiện cân bằng cuộc sống-công việc của bạn? Hãy rõ ràng về thời gian bạn sẽ bắt đầu và kết thúc công việc. Tắt điện thoại di động làm việc, ngắt kết nối email công việc hoặc để máy tính xách tay của bạn ở nơi làm việc thay vì mang nó về nhà. Điều quan trọng khác là ăn uống lành mạnh, có thói quen ngủ tốt và tập thể dục thường xuyên.

5. Giải trí

Giải trí không chỉ đơn giản là đi đến phòng tập thể dục hoặc chơi một ván tennis. Giải trí là một thuật ngữ bao gồm tất cả các loại sở thích. Điều này có thể bao gồm giải trí xã hội (ví dụ: bowling hoặc chơi cờ), các hoạt động sáng tạo (như viết, âm nhạc hoặc vẽ tranh) hoặc hoạt động thể chất (như bơi hoặc chạy). Tất cả những điều này đều tốt cho sức khỏe tinh thần của chúng ta vì chúng giúp tăng cường sức khỏe cả về tâm lý và thể chất. Nó có thể giúp bạn mở rộng mối quan hệ xã hội, mang lại cảm giác thân thuộc, tăng kỹ năng giao tiếp xã hội và giảm sự cô lập. Các hoạt động giải trí cũng có thể làm tăng lòng tự trọng, chánh niệm (ở thời điểm hiện tại) đồng thời sự hài lòng được cải thiện tổng thể trong cuộc sống.

6. Kết nối xã hội

Sự cô đơn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần. Cách tốt nhất để chống lại điều đó là kết nối với những người khác! Bạn có thể tham gia vào các hoạt động tập thể, làm tình nguyện hoặc đăng ký một khóa học nào đó về kĩ năng sống. Trang Meetup.com cung cấp một loạt các tùy chọn để tham gia cùng với những người khác về hoạt động bạn yêu thích.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần hãy chọn một phương pháp điều trị có yếu tố xã hội cũng như giáo dục và truyền cảm hứng. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Tiếp cận và kết nối với những người khác đang trải qua những thử thách giống như bạn và tìm kiếm một phương pháp phù hợp nhất với bạn.

Tiến sĩ Adi Jaffe là một chuyên gia sức khỏe tâm thần nổi tiếng thế giới, một giảng viên tại UCLA và Giám đốc điều hành của IGNTD. Anh ấy là người dẫn chương trình Podcast của IGNTD cùng với vợ và đã xuất bản hàng chục bài báo và bài thuyết trình về chủ đề sức khỏe tâm thần. Bài nói chuyện TEDx của anh đề cập đến các vấn đề về “Sự xấu hổ và sự kỳ thị đối với sức khỏe tâm thần”, những chủ đề mà anh say mê.

Dịch từ tạp chí Spychology Today.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.