Đọc sách có thể cải thiện được sức khỏe tinh thần?

Đọc sách giúp ích rất nhiều cho chúng ta.
Đọc sách mạng lại rất nhiều lợi ích.

Ở thời điểm khó khăn nhất, tiểu thuyết viễn tưởng có thể là một phương thuốc quan trọng, một nhóm các tác giả hàng đầu đã thảo luận điều này tại một sự kiện đặc biệt Văn hóa BBC (BBC Culture) tại Lễ hội Hay.

Bài viết bởi Hugh Montgomery

Theresa May sắp trở thành cựu thủ tướng sau khi bà tuyền bố sẽ từ chức cách đây vài ngày. Đây là thời gian thực sự khó khăn với bà. Sau khi rời khỏi vị trí thủ tướng, bà có thể đọc những cuốn sách nào để xoa dịu tâm hồn đang gặp khó khăn của mình? Bà có thể bắt đầu với cuốn tiểu thuyết kinh điển năm 1978 “Requiem for a Dream” (Tạm dịch: Yêu cầu cho một giấc mơ) của tác giả Hoa Kỳ Hubert Selby Jr. Đó là gợi ý của ‘nhà trị liệu tâm hồn” Ella Berthoud. Cuốn tiểu thuyến kể về câu chuyện bốn người vật lộn với các dạng nghiện ma túy khác nhau. Tiểu thuyết sau đó được chuyển thể thành phim. “Hy vọng bà ấy sẽ đọc nó để gột rửa tâm hồn và làm mới bản thân”, Berthoud nói.

Đề nghị này được đưa ra trong một cuộc thảo luận hấp dẫn về giá trị trị liệu của việc đọc tiểu thuyết diễn ra tại Lễ hội Hay (Hay Festival) năm nay. Lễ hội được điều hành bởi Hephzibah Anderson – nhà viết văn văn học trên mục Văn hóa BBC (BBC Culture). Bài thảo luận với tiêu đề “Chữa bệnh bằng văn bản: Liệu tiểu thuyết có thể chữa lành?” của Berthoud, một tác giả văn học đã đưa ra những suy nghĩ của cô về vai trò của văn học trong việc cải thiện sức khỏe tâm thần.

Vậy làm thế nào để sách có thể giúp bạn tự cân bằng lại bản thân? Vâng, trên tất cả, như hội đồng đã đồng ý, sách cung cấp một hình thức thoát ly mãnh liệt hơn bất kỳ hình thức nghệ thuật nào khác. Khi bạn xem một bộ phim hay chương trình truyền hình, bạn được nhìn thấy hình ảnh trên màn hình trong khi nếu bạn đọc một cuốn tiểu thuyết, bạn sẽ tự tưởng tượng ra hình ảnh theo cách của bạn từ những câu chữ văn chương.

Wheatle đã đưa ra một ví dụ mạnh mẽ về hiệu ứng tốt của tiểu thuyết khi anh nhớ lại việc phát hiện ra nhân vật Huckleberry Finn của Mark Twain khi sống trong một ngôi nhà của trẻ em ở Nam London. “Đây là một nơi khá tàn bạo, và vì thế [cuốn sách] là nơi tôi có thể thoát khỏi tình trạng hỗn loạn hàng ngày. Ít nhất, đến 9 hoặc 9:30 tối, tôi có thể trốn dưới vỏ bọc với ngọn đuốc nhỏ và lướt qua những trang sách, và tưởng tượng tôi đang trôi xuống sông Mississippi, đi qua những chiếc thuyền hơi nước và tự đưa ra quyết định về nơi tôi sẽ ăn và nghỉ ngơi.”

Đọc lại các tiểu thuyết yêu thích cũng có thể cung cấp một loại trị liệu tâm lý đặc biệt – cho bạn một cái nhìn khác so với thời điểm bạn đọc trước đó.

Berthoud đã thảo luận về cách cô ấy có cách nhìn nhận với nhân vật Tess của nhà văn Thomas Hardy như thế nào. “Lần đầu tiên tôi đọc nó, khi đó tôi 15 tuổi, tôi thực sự đồng cảm với Tess, và lần thứ hai, 10 năm sau, tôi thấy tôi không hài lòng với sự thụ động của cô ấy – và sau đó, 10 năm sau nữa khi đọc lại tôi bắt đầu hiểu một số quyết định của cô ấy.” Mỗi một thời điểm đọc sách sẽ cho bạn những cảm nhận khác nhau, điều này rất bổ ích – bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình qua thời gian.

Đối với suy nghĩ của độc giả nhỏ tuổi, tiểu thuyết cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần đang ngày càng trở lên nghiêm trọng. Ngày càng có nhiều tiểu thuyết có thể giúp đỡ thanh thiếu niên bằng cách giải quyết các vấn đề mà họ có thể giải quyết trong cuộc sống hàng ngày, từ bắt nạt đến ma túy đến các vấn đề chuyển giới. Berthoud đã đề cập đến các tiểu thuyết gia như Juno Dawson, Melvin Burgess và Malorie Blackman. Họ đã giúp trẻ em nói về những vấn đề có thể xảy ra trong cuộc sống của những tâm hồn trẻ tuổi vị thành niên. “Tôi thực sự nghĩ rằng một cuốn sách có thể là chiếc rìu phá vỡ tâm hồn lạnh giá của những đứa trẻ khi chúng gặp phải những biến động cuộc đời hay nỗi cô đơn không thể chia sẻ cùng ai.”

Người đọc sách có lợi ích tâm lý không thể nghi ngờ, còn đối với người viết thì sao? Wheatle và Burton thừa nhận rằng cuộc đời của một nhà văn có thể là một túi hỗn độn. Một mặt, như Wheatle gợi ý về bài viết của anh ấy về kinh nghiệm chăm sóc, viết văn có thể là một cách tuyệt vời để xử lý, và loại bỏ chấn thương cảm xúc. Và mặt khác, như Burton đã nói, hành động viết lách thực sự rất cô lập và bạn chỉ có một mình trong phòng viết trong nhiều tuần, nhiều tháng, nhiều năm.

Nhưng cuối cùng, nhìn thấy tác động tốt mà một cuốn sách có thể tạo ra cho độc giả là điều hạnh phúc nhất cho một nhà văn. Wheatle đã kể lại một phản hồi đặc biệt khác thường và hài lòng mà anh ta đã nhận được gần đây từ một độc giả của cuốn tiểu thuyết thiếu niên mới nhất, vừa được phát hành của mình, Home Girl. Cô nói “Alex Wheatle, tôi yêu cuốn sách, nó khiến tôi muốn làm gốm.” Nhật vật nữ anh hùng trải qua rất nhiều trở ngại trong cuộc sống nhưng rồi chiến thắng và điều đó đã truyền cảm hứng cho cô ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.