Giới hạn sức chịu đựng cuối cùng của con người?

Chạy hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe.

Con người có một sức chịu đựng giới hạn mà không một ai có thể vượt quá ngưỡng đó được. Hãy cùng tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây.

James Gallagher

Phóng viên mục khoa học và sức khỏe của BBC News

Giới hạn cuối cùng của sức chịu đựng của con người đã được các nhà khoa học phân tích khi chạy 3.000 dặm ở giải Tour de France và một số cuộc thi nổi bật khác.

Họ chỉ ra mức trần gấp 2,5 lần tốc độ trao đổi chất khi cơ thể nghỉ ngơi tương đương 4.000 calo mỗi ngày đối với một người bình thường.

Nếu vượt quá giới hạn này sẽ không bền vững trong dài hạn.

Nghiên cứu của Đại học Duke cũng cho thấy phụ nữ mang thai là những chuyên gia về sức bền, họ sống gần như tới giới hạn của những gì cơ thể con người có thể đối phó.

Nghiên cứu này bắt đầu với cuộc Race Across the USA. Ở đó, các vận động viên chạy 3.080 dặm từ California đến Thủ đô Washington DC trong 140 ngày.

Các đối thủ cạnh tranh đã chạy trong nhiều tháng và các nhà khoa học điều tra tác động lên cơ thể họ.

Tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi – lượng calo cơ thể đốt cháy khi thư giãn – đã được ghi lại trước và trong cuộc đua.

Và lượng calo được đốt cháy trong cuộc đua chạy sức bền đã được ghi lại.

Một nghiên cứu trên tạp chí Science Advances, cho thấy việc sử dụng năng lượng bắt đầu cao nhưng cuối cùng chững lại ở mức 2,5 lần tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi.

Nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ giữa chiều dài của quãng đường đua và mức tiêu thụ năng lượng. Vận động viên marathon tại cuộc thi Race Across the USA đã sử dụng năng lượng gấp 15,6 lần tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi. Vận động viên đi xe đạp trong 23 ngày của Tour de France đã sử dụng năng lượng gấp 4,9 lần tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi. Người đi bộ ở Nam Cực trong vòng 95 ngày đã sử dụng 3,5 lần tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi.

“Bạn có thể làm những việc thực sự căng thẳng trong một vài ngày, nhưng nếu bạn muốn kéo dài hơn thì bạn phải nghỉ ngơi và bắt đầu lại chu kì trên”, Tiến sĩ Herman Pontzer đến từ Đại học Duke, nói với BBC News.

Ông nói thêm: “Mọi dữ liệu ghi nhận lại cho biết mọi cuộc đua đều được thể hiện lên giới hạn tuyệt đẹp này của con người. Không một ai chúng tôi biết vượt qua giới hạn đó.”

Trong thời kỳ mang thai, năng lượng của phụ nữ sử dụng ở mức 2,2 lần tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của họ, nghiên cứu cho thấy.

Các nhà nghiên cứu cho rằng con số 2,5 có thể thuộc về hệ thống tiêu hóa của con người, hơn là bất cứ điều gì liên quan đến tim, phổi hoặc cơ bắp.

Họ tìm thấy rằng cơ thể không thể tiêu hóa, hấp thụ đủ lượng calo và chất dinh dưỡng để duy trì mức sử dụng năng lượng cao hơn.

Cơ thể có thể sử dụng hết tài nguyên của chính mình để đốt cháy thông qua khối lượng mỡ hoặc cơ bắp – có thể được phục hồi sau đó – trong các cuộc thi chạy ngắn hơn.

Nhưng trong các cuộc thi chạy đỉnh cảo – ở giới hạn kiệt sức của con người – cơ thể phải cân bằng việc sử dụng năng lượng, các nhà nghiên cứu lập luận.

Tiến sĩ Pontzer cho biết những phát hiện này có thể giúp các vận động viên.

“Trong Tour de France, việc biết giới hạn của bạn ở đâu cho phép bạn tăng tốc một cách thông minh. Thứ hai, chúng ta đang nói về sức chịu đựng qua nhiều ngày, tuần và tháng, vì vậy nó phù hợp nhất với chế độ luyện tập để biết rằng liệu chúng có phù hợp với giới hạn trao đổi chất lâu dài của cơ thể hay không.”

Follow James on Twitter.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.