Phân biệt gạo trắng, gạo lứt và gạo mầm

Có nhiều bạn thắc mắc không hiểu gạo mầm là gạo gì, hôm nay mình xin minh họa bằng hình ảnh như bên trên cho các bạn hiểu.

Phân biệt 3 loại gạo: Gạo trắng, gạo lứt và gạo mầm
Gạo trắng, gạo lứt, gạo mầm được đặt gần nhau và chụp bằng kính hiển vi

Như hình đã chỉ ra, chúng ta thấy:

  • Gạo trắng thông thường là gạo đã bị bóc đi lớp cám cũng như phôi mầm. Gạo này dễ dàng nấu và ăn. Tuy nhiên do mất đi lớp cám và phôi mầm nên loại gạo này ít có giá trị dinh dưỡng.
  • Gạo lật (gạo lứt) là loại gạo mà người ta chỉ tách đi lớp vỏ trấu bên ngoài còn lại nguyên phôi mầm và lớp cám bao xung quanh hạt gạo. Gạo này chứa nhiều dưỡng chất tuy nhiên lại có nhược điểm là khó nấu, khá khó ăn đồng thời có mùi của cám không được ưa thích.
  • Có được ưu điểm của 2 loại gạo trên đồng thời không còn nhược điểm nào nữa đó là gạo mầm. Gạo này chứa nguyên lớp cám bao quanh hạt gạo đồng thời phôi mầm đã được kích thích cho nhú mầm. Ở phần mầm của hạt gạo, GABA được sinh ra từ đó. Như vậy gạo này vừa chứa các chất dinh dưỡng ở lớp cám vừa có hàm lượng GABA sinh ra từ phần mầm nên rất tốt cho sức khỏe. Đặc điểm của loại gạo này đó là giầu chất dinh dưỡng đồng thời rất dễ nấu và dễ ăn.

Dưới đây là hình ảnh 3 loại gạo được chụp bằng kính hiển vi:

Gạo trắng
Gạo lứt
Gạo mầm

Vậy là các bạn đã hiểu về hình dạng, đặc điểm của từng loại gạo đồng thời hiểu hơn về khái niệm gạo mầm rồi đúng không.

Theo mình quan sát, hiện nay ở một số siêu thị ở Hà Nội xuất hiện sản phẩm gạo mầm (mình xin không nói ra tên sản phẩm cũng như nhà sản xuất). Tuy nhiên quan sát kĩ sản phẩm mới biết được, gạo được xem là gạo mầm được đóng gói ở trong hộp rất đẹp đó thực ra lại không phải là gạo mầm. Tại sao vậy? Bởi theo nhóm quan sát thì loại gạo này đã bị tách đi phần phôi mầm. Mà đã tách đi phôi mầm rồi thì làm sao còn mầm, làm sao còn dưỡng chất GABA trong mầm gạo nữa. Các bạn đi mua hàng chú ý quan sát kĩ nhé bởi có khi lại phải trả giá cao gấp nhiều lần nhưng thực ra là các bạn đã mua gạo thường. Việc phân biệt từng loại gạo mình đã minh họa bằng hình ảnh đồng thời chỉ ra đặc điểm cũng như tính chất của nó ở bài trước rồi đó. Bạn nào chưa biết thì xem lại nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.