Trước khi bạn từ bỏ chánh niệm

Thiền gúp hàn gắn tâm hồn, chữa lành vết thương

Nghiên cứu cho thấy chánh niệm mang lại lợi ích cho sức khỏe tâm thần.

Bài viết bởi Judson Biaer

Bạn nghĩ gì về chánh niệm? Đối với nhiều người, nó là một hình ảnh của một hành giả, một vị Phật hoặc một người có ảnh hưởng đến sức khỏe. Có thể nó là một ứng dụng điện thoại hoặc một cửa hàng thể dục.

Đối với tôi, nó khoa học.

Chánh niệm đã trở thành một từ thông dụng đồng nghĩa với tự chăm sóc và thiền định, hứa hẹn những lợi ích rộng lớn từ việc giảm căng thẳng để tăng hạnh phúc. Là một nhà thần kinh học và bác sĩ, tôi rất ấn tượng với số lượng bằng chứng ngày càng tăng để chứng minh lợi ích của chánh niệm.

Giống như các chủ đề “hot” khác, chánh niệm đã bị tấn công bởi sự cường điệu và hiểu lầm. Ví dụ, nhiều người nghĩ rằng mục tiêu của chánh niệm là để giải tỏa mọi suy nghĩ của bạn. Đó là một điều khó thực hiện, và nếu bạn đã cố gắng chánh niệm theo giả định đó, bạn sẽ thất vọng.

Chánh niệm thực sự là chú ý cẩn thận đến suy nghĩ và hành vi của chúng ta, không cố gắng đè nén chúng. Khi chúng ta làm điều này, chánh niệm giúp chúng ta thấy rõ chi phí và lợi ích của bất kỳ tình huống nào. Chẳng hạn, nó có thể giúp chúng ta vượt qua cơn thèm thuốc và các loại nghiện khác. Trong một nghiên cứu thí điểm, chúng tôi thấy rằng một khóa đào tạo chánh niệm dựa trên bằng chứng đã giúp giảm 48% sự lo lắng của những người tham gia sau khi hoàn thành 28 phần cốt lõi của chương trình.

Tại sao chánh niệm có thể hiệu quả đến vậy? Nó bắt đầu với khoa học thần kinh. Bộ não của chúng ta được kết nối dựa trên các quá trình học tập được bảo tồn tiến hóa nhất – hệ thống học tập dựa trên phần thưởng. Hệ thống này dựa trên một kích hoạt, hành vi và phần thưởng. Hãy để thức ăn làm ví dụ: Khi chúng ta đói (kích hoạt), chúng ta tìm thức ăn (hành vi) và sau đó chúng ta ăn và cảm thấy hài lòng (phần thưởng).

Chánh niệm là công cụ mà chúng ta được cung cấp để truy cập vào hệ thống này để “hack” và điều chỉnh lại bộ não để chúng ta có thể giải quyết các hành vi không mong muốn và khắc phục ngay cả những thói quen khó khăn nhất.

Một trong những ví dụ yêu thích của tôi cho thấy chánh niệm có thể giúp cai thuốc lá. Trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của tôi, những người hút thuốc được huấn luyện chánh niệm: Họ được dạy về nhận thức hơi thở và cách chú ý đến các tác nhân và hành động. Đáp lại, những người hút thuốc này báo cáo nhận thức rõ hơn về lý do tại sao họ hút thuốc, những hành vi nào để thay thế cho việc hút thuốc và khói thuốc lá kinh tởm như thế nào khi họ chú ý. Chúng tôi thấy rằng việc đào tạo dựa trên chánh niệm này có hiệu quả gấp 5 lần so với điều trị tiêu chuẩn vàng trong việc giúp mọi người bỏ thuốc lá. Chánh niệm đã làm việc: Khoa học tự nói lên điều đó.

Nhưng không phải tất cả các quy tắc chánh niệm đều được tạo ra như nhau.

Hãy nhớ rằng: Bạn không cần phải được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần bạn mới quan tâm vào sức khỏe tâm thần của mình. Đại đa số chúng ta có thể hưởng lợi từ việc học để tương tác hiệu quả hơn với thế giới xung quanh. Chúng ta có cơ hội để cam kết với chính mình bằng cách đầu tư thời gian và nguồn lực vào bất kỳ thử thách sức khỏe tâm thần nào chúng ta đang gặp phải, hoặc đơn giản là cải thiện sức khỏe tinh thần tổng thể của chúng ta.

Tất cả chúng ta nên nỗ lực để ưu tiên và bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình, và không ngại sử dụng chánh niệm để giúp đỡ. Khi bạn bắt đầu hành trình chánh niệm của mình, bất kể nó trông như thế nào, hãy ý thức về việc chọn một chương trình dựa trên dữ liệu khoa học và thực nghiệm để biết rằng nỗ lực của bạn sẽ giúp bạn thành công.

Để có được sự chú tâm tối đa, cần có thời gian và kỷ luật. Nhưng tôi có thể hứa rằng chánh niệm dựa trên khoa học.

Tiến sĩ Judson Biaer là Giám đốc Nghiên cứu và Đổi mới tại Trung tâm Chánh niệm và phó giáo sư về tâm thần học tại Trường Y thuộc Đại học Brown.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.