Uống sữa sẽ giúp cho xương chắc khỏe?

Đã từ lâu, chúng ta đã được nghe nói rằng sữa giúp xương chắc khỏe. Nhưng liệu khoa học có ủng hộ điều này?

Có bao nhiêu người trong chúng ta được nói rằng uống sữa sẽ giúp xương chắc khỏe?

Sữa chứa canxi. Canxi được biết đến để cải thiện mật độ xương.

Nhưng việc chứng minh mối liên hệ giữa việc uống sữa và sở hữu xương chắc khỏe vẫn còn chưa được khẳng định. Nghiên cứu lý tưởng là có hai nhóm người, một nhóm uống nhiều sữa hàng ngày trong vài thập kỷ, trong khi nhóm còn lại không uống sữa. Rõ ràng, điều này là quá khó để thực hiện trong thực tế.

Thay vào đó, những gì chúng ta có thể làm là thăm dò hàng ngàn người, hỏi họ đã uống bao nhiêu sữa trong bao nhiêu năm, và sau đó theo dõi họ trong ít nhất một thập kỷ để xem những người thường xuyên uống sữa có ít khả năng bị gãy xương sau này hay không.

Đây là nghiên cứu được công bố năm 1997 do Đại học Harvard thực hiện. 77.000 nữ y tá đã được theo dõi trong 10 năm. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể về số lượng gãy xương cánh tay hoặc hông giữa những người uống một ly sữa mỗi tuần hoặc ít hơn và những người mỗi tuần uống hai ly sữa hoặc nhiều hơn.

Khi nhóm nghiên cứu thực hiện một nghiên cứu tương tự với 330.000 nam giới khỏe mạnh, một lần nữa kết luận đưa ra là sữa dường như không tạo ra sự khác biệt về tỉ lệ gãy xương giữa 2 nhóm người.

Năm 2015, một nhóm nghiên cứu ở New Zealand đã xem xét, kết hợp và đánh giá lại 15 nghiên cứu này. Họ phát hiện ra rằng trong hai năm đã có sự gia tăng mật độ khoáng xương, nhưng sau thời gian đó, sự gia tăng đã dừng lại.

Một nhóm nghiên cứu tương tự cũng ở New Zealand đã kết hợp dữ liệu từ 51 thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát. Một lần nữa, họ phát hiện ra rằng sự gia tăng sức mạnh của xương dừng lại sau một hoặc hai năm và việc bổ sung canxi chỉ có thể làm chậm tốc độ mất mật độ khoáng của xương khi về già.

Năm 2014, hai nghiên cứu lớn của Thụy Điển kết luận rằng uống nhiều hơn ba ly sữa mỗi ngày – uống một lượng sữa lớn hơn bình thường – không giúp ích gì cho xương và thậm chí có thể gây hại cho bạn.

Trong các nghiên cứu đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Uppsala và Viện Karolinska đã đưa ra cho mọi người câu hỏi về mức tiêu thụ sữa của họ vào năm 1987 và một lần nữa vào năm 1997. Tỷ lệ tử vong đã được kiểm tra vào năm 2010. Mọi người đã hoảng hốt khi kết luận từ nghiên cứu chỉ ra rằng uống một ly sữa mỗi ngày dường như có liên quan tới việc bị gãy xương nhiều hơn và tử vong sớm.

Nhưng trước khi chúng ta ngừng uống sữa, có một số cảnh báo lớn.

Trong các nghiên cứu của Thụy Điển, những người tham gia được yêu cầu ước tính mức tiêu thụ sữa của họ trong những năm trước, đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Những phụ nữ biết rằng họ bị loãng xương đã cố tình uống nhiều sữa hơn với hy vọng củng cố cho xương chắc hơn. Nhưng nghiên cứu không cho thấy uống sữa chắc chắn gây ra gãy xương. Nhóm nghiên cứu Thụy Điển phát hiện ra rằng tiêu thụ phô mai và sữa chua có liên quan đến tỷ lệ gãy xương thấp hơn.    

Bản thân các nhà nghiên cứu đã nói rõ rằng nghiên cứu của họ sẽ cần được nhân rộng trước khi nó được sử dụng để đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống. Những người khác nói rằng công chúng nên thận trọng về việc thay đổi mức tiêu thụ của họ dựa trên những kết quả này.

Vì vậy, cho đến khi chúng ta biết kết quả rõ ràng hơn, bằng chứng hiện tại cho thấy rằng bạn vẫn nên tiếp tục uống sữa nếu bạn thích. Nó có thể có lợi ích cho sức khỏe xương, mặc dù thời gian sống có thể ngắn hơn bạn mong đợi.

Để giữ cho xương chắc khỏe có thể thông qua các phương pháp khác như tập thể dục và nhận đủ vitamin D từ chế độ ăn uống của bạn, từ ánh nắng mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.